Ngày 14/06/2022 05:35

Ca sĩ Tăng Ngân Hà muốn bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho nghệ sĩ

- Ca sĩ Tăng Ngân Hà mong muốn nghệ sĩ lên sân khấu chỉ có hát, sáng tạo mà không phải bận lòng nhiều đến các vấn đề như cát-sê, bản quyền âm nhạc.

Top 7 Vietnam Idol Tăng Ngân Hà chia sẻ: "Mỗi nghệ sĩ đều có giá trị riêng biệt cả về cá tính, sự nghiệp hay phạm vi hoạt động khác nhau. Từ trước tới nay chưa thực sự có cơ sở nào để định giá được giá trị của một nghệ sĩ.

Người trong nghề thường sẽ đánh giá dựa trên tần suất tên tuổi của nghệ sĩ với quần chúng, thành tựu của họ và hiện nay còn có một phương diện nữa là truyền thông số với lượt nghe, lượt yêu thích, lượt xem tương tác cùng sản phẩm".

Ca sĩ Tăng Ngân Hà muốn bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho nghệ sĩ

Tăng Ngân Hà bày tỏ nguyện vọng của các nghệ sĩ trong sáng tạo nghệ thuật (Ảnh: Nghệ sĩ cung cấp).

Hoạt động trong ngành giải trí đã 16 năm, điều khiến cô luôn đau đáu là mong muốn nghệ sĩ lên sân khấu chỉ có hát, sáng tạo mà không phải bận lòng nhiều đến các vấn đề như cát-sê, bản quyền âm nhạc.

"Vì thế, chúng tôi đã cho ra đời ứng dụng "sàn giao dịch điện tử dành cho giới showbiz" để giúp các nghệ sĩ dễ dàng kết nối và chia sẻ, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và rút ngắn khoảng cách với công chúng. Chúng tôi muốn bảo vệ quyền lợi của nghệ sĩ", nữ ca sĩ cho hay.

Ca sĩ Tăng Ngân Hà muốn bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho nghệ sĩ

Nền tảng được thiết kế gần giống với một trang thông tin, trên đó thông tin tóm tắt tiểu sử, giải thưởng, các sản phẩm âm nhạc của nghệ sĩ (Ảnh: Nghệ sĩ cung cấp).

Ngày 11/6, Tăng Ngân Hà cùng "ông xã" - nhạc sĩ Lưu Quang Minh công bố ra mắt nền tảng VAB giúp các nghệ sĩ/các nhà sáng tạo kết nối và chia sẻ, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và rút ngắn khoảng cách với công chúng.

Nền tảng này được thiết kế gần giống với một trang thông tin, trên đó phân chia ra rất nhiều mục khác nhau. Mỗi mục có chức năng riêng như thông tin nghệ sĩ (trong đó có tóm tắt tiểu sử, giải thưởng, các sản phẩm âm nhạc và niêm yết giá tham khảo mỗi show diễn của nghệ sĩ đó,… Đây giống như một sàn giao dịch điện tử dành cho giới showbiz Việt.

Ca sĩ Tăng Ngân Hà muốn bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho nghệ sĩ

Nhạc sĩ Lưu Quang Minh (Ảnh: Nghệ sĩ cung cấp).

Hoặc như một ca sĩ trẻ muốn mua, xin beat nhạc của một nhạc sĩ nào đó, hay xin phép được sử dụng ca khúc cùng các vấn đề liên quan tác quyền tác phẩm thì có thể trao đổi trực tiếp một cách nhanh chóng. Tránh xảy ra trường hợp dùng rồi bị phát hiện mới tìm đến nhạc sĩ để nói chuyện gây ra rất nhiều ồn ào về tranh chấp bản quyền như thời gian qua.

Ca sĩ Tăng Ngân Hà muốn bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho nghệ sĩ

Các thông tin nghệ sĩ dễ dàng được tra cứu (Ảnh: Nghệ sĩ cung cấp).

Quyền riêng tư về con số cát-sê của nghệ sĩ chỉ hiển thị đối với các tài khoản đơn vị doanh nghiệp có nhu cầu đặt lịch/đặt hàng. Ngoài ra chi phí mua tác quyền, bản quyền dành cho hạng mục tác phẩm/tác giả cũng được tham khảo từ Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC).

Với sân chơi mới dành cho showbiz Việt, ca sĩ Tăng Ngân Hà và ông xã đang có những cách làm mạo hiểm mang tính đột phá. Đây cũng chính là một trong những chuyển biến về mô hình hoạt động chuyên nghiệp của thị trường âm nhạc Việt Nam trong thời đại công nghệ số 4.0.

Theo: dantri.com.vn

Tags: