Ngày 20/02/2022 22:05

Cảnh sát Nhật bắt nghi phạm 17 tuổi dọa bắn rơi máy bay Vietnam Airlines

Đại diện Vietnam Airlines cho biết, phía cảnh sát Nhật đã thông tin cho hãng về việc bắt giữ đối tượng thiếu niên 17 tuổi gọi điện đe doạ bắn rơi máy bay Vietnam Airlines.

Tờ Japan Today của Nhật vừa đưa tin, cảnh sát nước này đã bắt giữ một nam sinh 17 tuổi nghi doạ bắn hạ máy bay Vietnam Airlines.

Cụ thể, cảnh sát tỉnh Chiba (Nhật Bản) vừa bắt giữ một nam sinh 17 tuổi ở tỉnh Yamagata vì tình nghi cản trở hoạt động kinh doanh sau khi anh ta dọa bắn rơi một máy bay chở khách của Vietnam Airlines khởi hành từ sân bay quốc tế Narita.

"Cậu bé gọi điện từ nhà riêng ở tỉnh Yamagata và tuyên bố "sắp bắn rơi" chuyến bay VN 5311, đồng thời khuyến cáo phi công "nên quay đầu máy bay lại".

Cảnh sát đã lần ra số điện thoại và cậu ta bị bắt vào hôm thứ Ba (15/2) vừa qua. Cảnh sát cho biết cậu bé đã thừa nhận thực hiện cuộc điện thoại. Cảnh sát cho biết thiếu niên này bị thiểu năng trí tuệ", tờ Japan Today của Nhật vừa đưa tin.

Liên quan đến thông tin trên, trao đổi với PV vào chiều 17/2, đại diện hãng hàng không Vietnam Airlines xác nhận, phía cảnh sát Nhật Bản đã thông tin cho Vietnam Airlines về việc bắt giữ một nghi phạm là nam sinh 17 tuổi ở tỉnh Yamagata với tên tuổi, địa chỉ cụ thể.

Nghi phạm này được xác định đã gọi điện de dọa bắn rơi máy bay của hãng.

Cũng theo đại diện Vietnam Airlines, thông tin phía Nhật Bản mới cung cấp như vậy, còn các nội dung liên quan hiện cơ quan cảnh sát Nhật đang tiếp tục điều tra, làm rõ.

Trước đó, ngày 5/1, chuyến bay VN5311 sử dụng tàu bay B787-868 từ Narita - Nhật Bản về Hà Nội khởi hành lúc 10 giờ 30 (giờ địa phương) gồm 15 thành viên tổ bay (12 tiếp viên và 3 phi công), trong đó có 2 cơ trưởng cùng 47 hành khách.

Khoảng 11 giờ 10 (giờ địa phương), chi nhánh VNA tại Nhật Bản nhận được một cuộc điện thoại từ đối tượng giọng nam giới tự xưng là người Mỹ, nói tiếng Nhật. Đối tượng này đe doạ "chuyến bay VN5311 tốt nhất là quay lại Narita, nếu không sẽ bị bắn hạ khi bay qua Vịnh Tokyo".

Khi nhân viên nhận điện thoại hỏi: “Ông có thể nói lại điều ông vừa nói được không”, người đàn ông trả lời: “Tôi đang chuẩn bị bắn VN5311 khi bay qua Vịnh Tokyo, tốt nhất nên quay lại”. Thời điểm này, chuyến bay VN5311 bay được khoảng 40 phút và chuẩn bị bay qua Vịnh Tokyo.

Ngay sau khi nhận cuộc điện thoại đe dọa nêu trên, Chi nhánh Vietnam Airlines tại Nhật Bản báo cáo nhanh vụ việc về Vietnam Airlines.

Doanh nghiệp này sau đó báo cáo vụ việc cho Nhà chức trách Nhật Bản, Cục Hàng không VN và các cơ quan chức năng của Bộ Công an, đồng thời triệu tập cuộc họp của Ủy ban Khẩn nguy và Tiểu ban chỉ đạo phòng chống khủng bố của doanh nghiệp.

Trên cơ sở báo cáo của Vietnam Airlines, Cục Hàng không báo cáo Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh - Chủ tịch Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia. 

Sau khi được cho phép, Vietnam Airlines đã xin phép nhà chức trách hàng không Nhật Bản chuyển hướng tàu bay hạ cánh xuống sân bay Fukuoka, Nhật Bản.

Khoảng 13 giờ 02 (giờ địa phương), chuyến bay VN5311 hạ cánh an toàn xuống sân bay Fukuoka, Nhật Bản. 

Nhà chức trách và cảnh sát sân bay Fukuoka lên tàu bay kiểm tra sơ bộ tình hình, nhưng không áp dụng các biện pháp an ninh và cho phép tàu bay được đỗ tại sân bay Fukuoka trong khoảng 2 giờ để xem xét, đánh giá thông tin, cũng như sự an toàn của chuyến bay.

Khoảng 14 giờ 30 (giờ địa phương), sau khi xác định chuyến bay an toàn, không có dấu hiệu bất thường, phía Nhật đã thông báo cho phép chuyến bay VN5311 khởi hành về Hà Nội. 

Khoảng 18 giờ chiều cùng ngày 5/1, chuyến bay VN5311 hạ cánh an toàn xuống sân bay Nội Bài.

Theo: xahoi.com.vn

Tags: