Ngày 18/11/2023 15:23

Lộ diện khoản nợ xấu “khủng” của “đại gia” ngành nhôm kính: Shark Hưng từng đại diện huy động 12 triệu USD cho công ty, thi công nhiều dự án lớn trong nước

Lộ diện khoản nợ xấu “khủng” của “đại gia” ngành nhôm kính: Shark Hưng từng đại diện huy động 12 triệu USD cho công ty, thi công nhiều dự án lớn trong nước

Quang Hưng |

17/11/2023 16:51

Công ty này cho biết từng là đơn vị thi công nhôm kính của nhiều công trình quy mô như: Khách sạn Novotel - Phú Quốc, Hoa Dã Quỳ (Quảng Trường Đà Lạt), khu nghỉ dưỡng Premier - Phú Quốc, khu biệt thự 6 sao của Sun Group - Phú Quốc (Premier Village, Sebel Bãi Khem, ga đi Hòn Thơm), Vinhomes Central Park (tòa C2),...

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa thông báo về việc lựa chọn tổ chức bán đấu giá khoản nợ hơn 510 tỷ đồng của Công ty CP Sado Germany Window tại chi nhánh Đông Đồng Nai.

Tài sản đảm bảo cho khoản vay bao gồm các tài sản gắn liền với đất tại Nhà máy sản xuất kính cường lực tại Hẻm 194, đường Phùng Hưng, ấp Long Đức 3, xã Tam Phước, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai; cùng với máy móc thiết bị phục vụ sản xuất tại Nhà máy sản xuất kính cường lực cũng tại địa chỉ nói trên.

Ngoài ra, khoản nợ còn được đảm bảo bởi các phương tiện vận tại là xe tải Thaco 2,3 tấn, xe tải có cần cẩu Thaco 6,2 tấn, xe tải chở kính Isuzu 3,5 tấn, xe tải Hyundai 18 tấn, xe Toyota Fortune, xe Ford Transit.

Dữ liệu chúng tôi có được cho thấy, khoản nợ này đã rơi vào nợ nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn) từ cuối năm 2022.

Theo tìm hiểu, Sado Germany Window (SADO Group) là một trong những doanh nghiệp bán sỉ (B2B) sản phẩm nhôm kính lớn tại Việt Nam. Công ty này có trụ sở tại Hẻm 194, Đường Phùng Hưng, Ấp Long Đức 3, Xã Tam Phước, Thành phố Biên Hoà, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam. Công ty này được thành lập vào năm 2010 với số vốn ban đầu là 80 tỷ đồng, sau đó tăng lên 120 tỷ đồng vào năm 2019.

Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của SADO Group là ông Nguyễn Công Chính – một doanh nhân Việt kiều khá nổi tiếng trong ngành nhôm kính, vật liệu xây dựng. Công ty này cho biết đã đầu tư 2.000 tỉ đồng để xây dựng hai nhà máy nhôm và kính tại Việt Nam.

Dù đã hoạt động trên thị trường được 13 năm, nhưng rất ít người biết đến cái tên SADO Germany Window hay SADO Group. Nguyên do là bởi công ty này chủ yếu hoạt động trong mảng bán sỉ sản phẩm nhôm kính.

Công ty này cho biết từng là đơn vị thi công nhôm kính của nhiều công trình quy mô như: khách sạn Novotel - Phú Quốc, Hoa Dã Quỳ (Quảng Trường Đà Lạt), khu nghỉ dưỡng Premier - Phú Quốc, khu biệt thự 6 sao của Sun Group - Phú Quốc (Premier Village, Sebel Bãi Khem, ga đi Hòn Thơm), Vinhomes Central Park (tòa C2), khu phức hợp IIA khu đô thị Sala Đại Quang Minh, nhà ga T2 - sân bay quốc tế Đà Nẵng, sân bay Cam Ranh, sân bay quốc tế Vân Đồn…

Cuối năm 2019, SADO Group đã kêu gọi thành công vốn đầu tư 12 triệu USD cho nhà máy phụ kiện kim khí cửa nhôm kính. Đại diện các nhà đầu tư ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) đã ký kết hợp tác với Sado Germany Window. Đây là số tiền cần thiết để đầu tư cho giai đoạn 1, tương đương với 60% số vốn cần thiết.

Lộ diện khoản nợ xấu “khủng” của “đại gia” ngành nhôm kính: Shark Hưng từng đại diện huy động 12 triệu USD cho công ty, thi công nhiều dự án lớn trong nước

Ông Nguyễn Công Chính (trái) - Tổng Giám đốc Sado Germany Window và ông Phạm Thanh Hưng tại lễ ký kết, hôm 12/12/2019. (Nguồn: SADO Group)

Chia sẻ trên báo chí, Chủ tịch SADO Group Nguyễn Công Chính khi đó cho biết Shark Hưng đã đứng ra kêu gọi đầu tư 12 triệu USD cho SADO Group.

Trong khi đó, chia sẻ với báo chí về quyết định đầu tư vào nhà máy phụ kiện SADO, Shark Hưng (Phạm Thanh Hưng) cho rằng Việt Nam là đất nước có nguồn tài nguyên về cát để làm kính, tiềm năng thị trường rất lớn. Tuy nhiên, nguồn tài nguyên phong phú đó chỉ dừng lại ở việc khai thác và xuất khẩu nguyên liệu thô sang đất khác rồi nhập ngược sản phẩm hoàn thiện trở lại.

"Đất nước đang cần những công ty có tầm và có tâm để sản xuất ra những sản phẩm chất lượng cao và việc hợp tác với SADO để đầu tư vào nhà máy sản xuất với công nghệ lớn sẽ biến khát khao đó thành hiện thực.

Những sản phẩm kính công nghệ cao của Đức sẽ được sản xuất ngay tại Việt Nam, nhà máy sẽ khai thác tối đa nguồn tài nguyên sẵn có để tạo ra những sản phẩm có giá trị gia tăng cao. Và Việt Nam hoàn toàn có triển vọng phát triển ngành kính, nhôm vươn tầm khu vực", shark Hưng chia sẻ.

Khi được một số phóng viên hỏi về mức đầu tư cụ thể của mình, Shark Hưng đã trả lời đó là "bí mật". Dường như, ngay cả SADO lẫn nhóm nhà đầu tư nói trên đều có ý định để Shark Hưng đại diện cho số tiền đầu tư 12 triệu USD đó.

Tình hình kinh tế của tỉnh nhỏ nhất Việt Nam sắp lên thành phố trực thuộc trung ương: Hút tới 1,4 tỷ USD vốn FDI, đang là “quán quân” về xuất khẩu

Theo: Nguồn soha.vn