Ngày 08/07/2024 11:42

Ngăn chặn việc chiếu đèn laze, thả diều, flycam trong khu vực sân bay

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV); Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn; các cảng vụ hàng không về việc bảo đảm an toàn khai thác tại các cảng hàng không, sân bay.

Theo đó, thời gian vừa qua, Cục Hàng không Việt Nam đã hoàn thành việc thẩm định và chấp thuận toàn bộ Tài liệu khai thác sân bay của các cảng hàng không tại Việt Nam.

Theo đó các nội dung liên quan đến sức chịu tải của kết cấu hạ tầng sân bay gồm đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ tàu bay và bản đồ chướng ngại vật hàng không đã được công bố tin tức hàng không theo quy định.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu ACV kiểm soát chặt chẽ tải trọng máy bay khai thác tại các cảng hàng không, sân bay để bảo đảm máy bay khai thác không vượt quá tải trọng được phép khai thác; chịu hoàn toàn trách nhiệm trong trường hợp xảy ra tình trạng mất an toàn khai thác do tải trọng máy bay khai thác vượt quá tải trọng được phép khai thác theo quy định.

ACV phối hợp với cảng vụ hàng không khu vực để đề nghị với chính quyền địa phương hỗ trợ trong công tác quản lý chướng ngại vật, tuyên truyền, phổ biến về quy định an toàn khu vực lân cận cảng hàng không, sân bay liên quan đến việc chiếu đèn laze, thả diều, điều khiển vật thể bay không người lái (flycam).

Ngăn chặn việc chiếu đèn laze, thả diều, flycam trong khu vực sân bay

Flycam được xác định là "đối tượng nguy hiểm" bậc nhất uy hiếp an toàn hàng không.

Đối với các cảng vụ hàng không miền Bắc, miền Trung, miền Nam, Cục Hàng không yêu cầu các cảng vụ kiểm tra, giám sát chặt chẽ đối với tải trọng khai thác máy bay tại các cảng hàng không, sân bay; ngăn chặn kịp thời các trường hợp máy bay vượt quá tải trọng khai thác và xử lý nghiêm các trường hợp máy bay khai thác vượt quá tải trọng cho phép theo quy định; chủ trì, phối hợp với các cảng hàng không, sân bay để cung cấp bản đồ chướng ngại vật và làm việc với chính quyền địa phương để đề nghị chính quyền địa phương hỗ trợ trong công tác quản lý chướng ngại vật khu vực lân cận sân bay, bảo đảo đảm an toàn khai thác theo quy định.

Các cảng vụ hàng không định kỳ tham gia họp và có ý kiến yêu cầu tổ an toàn đường cất hạ cánh thống kê sự cố liên quan đến việc máy bay bị ảnh hưởng bởi việc chiếu đèn laze, thả diều, vật thể bay không người lái (flycam) trong quá trình cất, hạ cánh làm cơ sở làm việc và đề nghị chính quyền địa phương hỗ trợ tuyên truyền, phổ biến và xử lý vi phạm về an toàn khai thác tại khu vực lân cận cảng hàng không theo quy định.

Cục Hàng không cũng yêu cầu các phòng chức năng có liên quan của cục trong quá trình thụ lý hồ sơ và xem xét việc cấp phép khai thác máy bay, cấp phép bay, yêu cầu các hãng hàng không cam kết và thực hiện nghiêm các quy định về tải trọng khai thác máy bay tại các cảng hàng không, sân bay để bảo đảm tuyệt đối an toàn trong quá trình khai thác.

Theo: Nguồn www.nguoiduatin.vn