Ngày 22/06/2022 15:03

Phải làm sao để 'xin' lại đất từ anh vợ

Nhà ngoại cho vợ quá cố của tôi một mảnh đất và tôi đứng tên, giờ bản thân rất khó xử khi muốn sử dụng mảnh đất đó.

Tôi 34 tuổi, vợ cùng tuổi nhưng mất sáu năm rồi. Vợ chồng tôi có hai bé sinh đôi, 15 tuổi, tôi nuôi các con cùng sự giúp đỡ và trông coi của ông bà nội. Tôi tự kinh doanh nên trước giờ cũng có khả năng nuôi con, không nhờ hỗ trợ kinh tế từ ai. Giờ tôi có sổ tiết kiệm năm tỷ đồng cùng căn nhà ba tầng xây năm 2018 do tôi đứng tên. Ông bà nội đang ở cùng bố con tôi trong căn nhà đó.

Năm 2020, nhà vợ cắt một mảnh đất lớn ra thành bảy mảnh nhỏ, mỗi mảnh khoảng 12 tỷ đồng để chia cho các anh chị em bên vợ làm kinh tế. Trong đó phần đất của vợ được chia lại cho tôi, do tôi đứng tên sổ đỏ, đã được đo đạc và cắm mốc rõ ràng. Nay tôi muốn xây dựng trên đất đó để tạo ra dòng tiền thu nhập thụ động, các con ngày càng lớn, chi phí càng nhiều, ba mẹ cũng lớn tuổi và chỉ ở nhà coi nhà chăm cháu, tôi là thu nhập chính duy nhất.

Anh kế vợ tôi có vợ và một đứa con, đang ở trên mảnh đất kế mảnh tôi đứng tên 10 năm nay, phía trước anh cất ki-ốt cho thuê. Anh xây hết đất bề ngang, không chừa lối ra phía sau. Phía sau anh chị dựng nhà để ở, vừa là xưởng gia công. Phần đất của tôi đứng tên, phía trước làm đường đi ra sau nhà ở của anh chị, phía sau vợ anh mở dịch vụ rửa xe du lịch.

>> Hết lòng vì nhà vợ mà vẫn tan vỡ gia đình

Nay tôi muốn lấy đất lại để xây dựng nhưng không biết mở lời như thế nào. Mỗi lần tôi đưa hai cháu về thăm quê, bà ngoại đều nói đất đó con chưa làm gì thì để cho anh chị làm, kiếm tiền nuôi con, vợ chồng anh chị khổ lắm. Anh chị gặp tôi cũng nói nếu giờ bị lấy lại đất họ không biết sống sao nữa, còn nợ nần và làm ăn không thuận lợi. Tôi càng khó xử hơn khi mỗi tháng anh chị gửi một triệu đồng cho tôi, tôi không nhận sợ sau này khó nói chuyện. Tôi đưa hai con sang thăm ông bà ngoại, anh chị lại nhét cho con tôi, nói cho các cháu ít tiền để đi học ăn bánh. Tôi ngầm hiểu đó coi như anh chị trả tiền thuê đất hàng tháng.

Giờ tôi khó xử, không biết mở lời như thế nào để lấy lại đất xây dựng. Để càng lâu cho anh chị làm ăn trên đó sợ sau này càng khó lấy lại, rồi còn xảy ra xích mích không đáng có. Tôi phải làm sao đây?

Dương

Theo: vnexpress.net