Ngày 06/10/2021 13:35

Tại sao trẻ khóc khi nhìn thấy 'ai đó' không phải là mê tín, mà có cơ sở khoa học

Trẻ còn nhỏ và không thể nói trôi chảy để diễn tả những gì mình muốn. Nhưng khi thể hiện cảm xúc, chúng trực quan hơn, cười khúc khích khi chúng thích một thứ gì đó và khóc toáng lên khi chúng không thích hoặc sợ hãi.

Có một bà mẹ chia sẻ trên mạng xã hội Trung Quốc rằng: "Con tôi 4 tháng tuổi, luôn khóc mỗi khi nhìn thấy mẹ tôi. Điều đặc biệt là đứa bé vẫn thấy ổn khi nhìn thấy người khác, nhưng thấy bà ngoại là lại khóc toáng lên, dỗ thế nào cũng không nín".

ảo giác, cảm xúc của trẻ, thông tin thú vị

(Ảnh minh họa)

Các chuyên gia đã nói rằng, trong trường hợp này không riêng gì đứa bé này, nhiều trẻ cũng khóc khi nhìn thấy "ai đó", khiến mọi người đều hoang mang. Nhiều thông tin từ những ông, bà thế hệ trước cho rằng, trẻ đã nhìn thấy một thứ gì đó rất "đáng sợ" hoặc ô uế. Nhưng theo cơ sở khoa học, việc trẻ khóc như vậy hoàn toàn không phải do mê tín. Dưới đây là những giải thích dựa trên yếu tố khoa học mà cha mẹ nên biết.

Ảnh hưởng của một cảm xúc tiêu cực nhất định trong quá khứ

Từ trường hợp trên, chúng ta có thể thấy rằng em bé đặc biệt từ chối bà và khóc khi nhìn thấy bà.

ảo giác, cảm xúc của trẻ, thông tin thú vị

(Ảnh minh họa)

Khi bé được 4 tháng, sự phát triển thị giác của bé vẫn chưa hoàn thiện, bé chưa thể hoàn toàn nhìn rõ mọi vật, lúc này việc ghi nhớ các đường nét và âm thanh sẽ dễ dàng hơn.

Trong một khoảnh khắc nào đó, nếu người bà hung dữ, giọng nói và đường nét mơ hồ đã để lại ký ức xấu cho đứa trẻ, tạo ra bầu không khí sợ hãi cho đứa trẻ. Vì vậy, khi gặp lại bà ngoại, trẻ sẽ cảm thấy sợ hãi, khóc ré lên, nóng lòng muốn tìm một vòng tay an toàn.

Khi thị giác của trẻ dần hoàn thiện, trẻ sẽ từ từ chấp nhận bà ngoại khi nhìn thấy bà hay cười và tốt bụng, nếu muốn trẻ nhận bà càng sớm càng tốt, bạn có thể bảo bà thay đổi giọng điệu để dỗ dành đứa trẻ.

Do đó, trẻ khóc khi nhìn thấy ai đó, có thể người này đã mang đến trải nghiệm cảm xúc tồi tệ cho trẻ.

Thời kỳ ghi nhận

ảo giác, cảm xúc của trẻ, thông tin thú vị

(Ảnh minh họa)

Một số em bé sẽ gặp phải “thời kỳ nhận biết” khi lớn lên, đặc biệt là khi trẻ được 5 đến 6 tháng tuổi, biểu hiện đặc biệt rõ ràng.

Ở giai đoạn này, bé sẽ lo lắng, hồi hộp, bất an khi nhìn thấy một người lạ không quen, và sẽ quấy khóc vì tìm kiếm sự quan tâm, che chở của cha mẹ.

Tuy nhiên, tình trạng này có thể thay đổi dần khi trẻ lớn hơn nên cha mẹ không cần quá lo lắng.

Không nằm trong thẩm mỹ của bé

ảo giác, cảm xúc của trẻ, thông tin thú vị

(Ảnh minh họa)

Mỗi người đều có khuôn mặt yêu thích của riêng mình, và trẻ sơ sinh cũng vậy, với những sở thích rõ ràng. Khi em bé nhìn thấy những người không quen, chúng sẽ đánh giá liệu họ có nằm trong "thẩm mỹ an toàn" của chính mình hay không.

Nếu không nằm trong "thẩm mỹ an toàn" của bé thì bé sẽ từ chối người “đặc biệt” này, dẫn đến bé sẽ khóc mỗi khi nhìn thấy người này.

Ví dụ, một số trẻ đặc biệt sợ những anh chàng cao to, thậm chí nếu những anh chàng to lớn, thân thiện, đang tươi cười tiến lại gần thì trẻ vẫn chống cự và khóc. Nhưng khi bạn gặp một cô gái trẻ đẹp, nhỏ nhắn, con bạn sẽ không có phản ứng như vậy.

Không thoải mái

Trẻ em rất nhạy cảm, nếu gặp những điều không thích hoặc môi trường không thoải mái, trẻ sẽ cảm thấy khó chịu và quấy khóc.

Nếu trẻ nhìn thấy "ai đó" và đột nhiên gào khóc, đó có thể là cách ăn mặc, kiểu tóc của người khác hoặc vật gì đó trên cơ thể khiến trẻ khó chịu.

Thói quen xấu

ảo giác, cảm xúc của trẻ, thông tin thú vị

(Ảnh minh họa)

Một số người thường không chú ý đến việc vệ sinh cá nhân, thói quen sinh hoạt không tốt, hút thuốc uống rượu không thay quần áo, trên người có những mùi khó chịu sẽ khiến trẻ không thích khi lại gần.

Hơn nữa, hầu hết trẻ em đều lớn lên dưới sự bảo bọc của cha mẹ, đặc biệt là sạch sẽ và ngăn nắp, những đứa trẻ có khứu giác nhạy bén sẽ đặc biệt "dị ứng" với những mùi này.

Vì không thể nói và không thể bày tỏ sự không hài lòng của mình, chúng chỉ thể hiện sự không thích của mình bằng cách vặn người và hét lên, mong tránh xa người kia.

Xem thêm: 'Vén màn sự thật' về việc trẻ khóc ở các độ tuổi khác nhau, 2 bí quyết giải quyết tình trạng quấy khóc của trẻ nhỏ, hiệu quả tức thì

Theo: Ngoisao.vn

Tags: